19:02 EDT Thứ ba, 06/06/2023

Trang nhất » Tin Tức » Di tích Nhà Giao tế

Giới thiệu Di tích Nhà Giao tế

Thứ hai - 18/01/2016 07:37
          Ngày 7 - 4 -1972 huyện Lộc Ninh hoàn toàn giải phóng. Lần đầu tiên toàn miền Nam ta giải phóng một huyện chỉ cách trung tâm đầu não của Mỹ ngụy ở Sài Gòn khoảng 100km. Khu giải phóng từng bước xây dựng trở thành đất thánh của cách mạng miền Nam, nơi tập trung các cơ quan chỉ huy quân sự, chính trị, hậu cần… cho khu vực B2: Quân ủy Miền, Bộ chỉ huy Miền, căn cứ chiến lược đoạn cuối đường mòn Hồ Chí Minh (Cục hậu cần Miền)… Đặc biệt là Nhà giao tế, nơi làm việc của Ban Liên Hợp quân sự bốn bên, Uỷ ban quốc tế kiểm soát và giám sát đình chiến… Để giải quyết các vấn đề của cách mạng miền Nam theo tinh thần của Hiệp định Paris ký kết ngày 27-1-1973. Từ đó Lộc Ninh được mang tên là “Thủ đô” của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa Miền nam Việt Nam (CP CMLTCHMN VN).
            Nhà giao tế được xây dựng đầu năm 1973 theo bản thiết kế của Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát – Chủ tịch CPCMLTCHMN VN, trên một khu đất rộng, cao, thoáng mát nằm ở trung tâm huyện Lộc Ninh, trước kia là văn phòng của một đồn điền cao su người Pháp.
Ngôi nhà được xây dựng trong điều kiện kẻ thù còn thả bom phá hoại và tung biệt kích gián điệp phá rối Lộc Ninh, vật liệu xây dựng thiếu thốn, nhưng trong thời gian một tháng, ngôi nhà hoàn thành, với sự thi công khẩn trương của phòng Công binh Miền và sự chỉ huy của đồng chí Bùi Công Trử (Sáu Nhẩn). Trong đó phòng sơn mái tôn màu đỏ, phải đổ sơn từ trên chảy xuống mới kịp thời gian.
             Nhà làm theo kiểu nhà sàn, nhưng cao và rộng, đây là kiểu kiến trúc dân tộc kết hợp với hiên đại, chất liệu chủ yếu là gỗ tốt lấy tại rừng Lộc Ninh. Trong năm 1974 gỗ quí Lộc Ninh cũng theo đường mòn Hồ Chí Minh ra Bắc góp phần xây dựng lăng Bác.
            Tầng dưới cột, tường bằng gạch và xi – măng, gồm một phòng chính giữa chiếm phần lớn diện tích, hai mặt bên là cửa mở ra hai cầu thang gỗ.
 
             Phía trước là cửa chính, có ban công nhô ra, hai bên đắp nổi hình ngôi sao, một bên nền màu đỏ thể hiện màu cờ của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, một bên sơn nửa xanh nửa đỏ thể hiện màu cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam. Hai bên cửa chính là hai cầu thang bằng gỗ dẫn lên tầng trên, đoàn ngồi bên nào đi cầu thang bên đó phòng dưới chủ yếu sử dụng để sinh hoạt văn nghệ, liên quan, gặp gỡ nhân dân và quan khách.
           Tầng thứ hai (tầng sàn) được xây dựng toàn bằng gỗ, hình thành một phòng rộng ba mặt là cửa thông ra hành lang rộng xung quanh được viền chắc những thanh gỗ, có thể đứng hóng mát, nhìn ra thị trấn Lộc Ninh đang sinh hoạt nhộn nhịp. Phòng này sử dụng để tổ chức các cuộc hội nghị của Ban liên hợp quân sự bốn bên. Chính giữa được bố trí một bàn tròn để bốn bên ngồi họp, bốn góc phòng bố trí bốn phòng nhỏ để cho tùy viên quân sự mỗi đoàn, chính giữa sát góc trong là chỗ ngồi của Uỷ ban quốc tế kiểm soát và giám sát đình chiến. Ngoài hành lang bố trí một bộ salon gỗ tương ứng với bốn vị trí trong cuộc họp. Từ ngoài nhìn vào Đoàn Miền Nam Dân Chủ Cộng Hòa và Chính Phủ Cộng Hòa Miền Nam Việt            Nam ngồi bên trái, đoàn Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa ngồi bên phải. Phía sau có ba phòng phụ nhỏ. Vì thế ngôi nhà này được mọi người gọi là nhà giao tế.
          Nhà giao tế ngày nay trở thành bảo tàng, nơi lưu niệm các sự kiện lịch sử trọng đại về đấu tranh thống nhất đất nước của nhân dân ta. Khung cảnh lịch sự của nó đang được bảo tồn để giới thiệu khách tham quan.
Khu vực di tích rộng hơn một hécta của nhà giao tế, đang được tỉnh Bình Phước và huyện Lộc Ninh quy hoạch xây dựng thành trung tâm văn hóa, Bảo tàng của huyện. Công trình trưng bày di tích đoạn cuối đường mòn Hồ Chí Minh, nhà truyền thống huyện, vườn hoa, nhà văn hóa… đang từng bước hình thành và đi vào hoạt động, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu hưởng thụ tinh thần cho nhân dân.

Nguồn tin: Đề án: Đầu tư, phát triển Du lịch trên địa bàn huyện giai đoạn 2015-2020

 

Tin mới nhất

Văn bản mới

Danh ngôn

Cuộc sống của ta đáng giá bằng những cố gắng đã bỏ ra.

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 969

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4418

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1284789