11:21 ICT Thứ tư, 29/03/2023

Trang nhất » Tin Tức » Di tích Kho xăng, dầu

Giới thiệu Di tích Kho Xăng dầu

Thứ hai - 18/01/2016 19:45
        Lộc Ninh sau ngày giải phóng 7/4/1972 trở thành điểm tập kết của mọi nguồn chi viện các phương tiện chiến tranh từ miền Bắc vào, từ Camphuchia sang … để từng bước hình thành các kho tàng chiến lược như: Vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm, xăng dầu, trạm sửa chữa, cùng các phương tiện kỹ thuật và vật chất khác. Từ đây nguồn cơ sở vật chất và nhân lực được tỏa đi khắp nơi phục vụ cho chiến trường B2 và chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng hoàn toàn miền Nam. Trong đó nguồn nhiên liệu xăng dầu là một yêu cầu bức thiết lúc bấy giờ, để phục vụ cho cuộc chiến quy mô và thần tốc sau này.
         Đầu năm 1974, đường ống xăng dầu được nối liền đến Bù Gia Mập (VK96). Từ đây, nguồn xăng dầu lớn ở khu vực Lộc Ninh, được bố trí dọc theo con đường từ Bù Đốp tới ngã ba Lộc Tấn. Đến tham quan di tích, chúng ta đi từ thị trấn Lộc Ninh theo đường quốc lộ 13, đến ngã ba Lộc Tấn ( ngã ba biên giới), đi tiếp chừng 1km bên phải có con  đường đi vào cống Bà Hành ( Lộc Hòa). Đến cống nhìn trước mặt là khu đồi cao với rừng cao su già, nơi đây bố trí một kho xăng dầu được gọi là VK99 gồm có 10 bồn có sức chứa hơn 2 triệu lít. Bồn được cấu tạo gồm những tấm sắt dày 1.2m x 2.4m nối liền với nhau bởi những mối hàn kỹ thuật khéo léo của những người lính công binh miền thuộc đội công trình ( C2). Mỗi bồn cao 3.5m, đường kính 10m, bên trong có sáu trụ sắt chống đỡ, có sức chứa ¼ triệu lít. Được chon âm dưới mặt đất. Bồn nào cũng được phủ một lớp đất dày để ngụy trang và miệng được làm cao nhô lên mặt đất, chung quanh mỗi bồn và cả khu vực được bố trí các bãi chông, lính canh và giữ gìn tuyệt đối bí mật. Những người dân sống gần đó vẫn không hay biết, nếu ai lỡ lọt vào khu vực sẽ được giữ lại tạm thời làm người “ Lính Trường Sơn”. Kho xăng dầu này được sử dụng tiếp tục trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam năm 1979.
         Ngược về ngã ba Lộc Tấn tiếp tục đi về hướng Bù Đốp đến ngã ba Lộc Quang rẽ phải đi theo con đường đất đỏ, hai bên đường trước kia là rừng cây bạt ngàn. Đến sóc Bù Rnôm nhìn về hướng nam là khu đồi cao, nơi đây được bố trí kho xăng dầu thứ hai được gọi là VK98 gồm có 7 bồn, với sức chứa 1.700.000 lít. Kích thước và hình dáng bố trí, cũng như kỹ thuật xây dựng giống kho xăng Lộc hòa. Đi vào khu vực kho phải vượt qua con suối Bà Ai và cây cầu có bốn thân cây da đá bắt ngang, lót trên 12 tấn vĩ sắt để xe bồn chở xăng dầu đi qua.
Nơi đây được xây đập thủy lợi Lộc Quang, tạo nên một hồ nước có sức chứa sáu triệu m3 nước, phục vụ tưới tiêu cho 360ha đất. Đê ngăn đập là con đường vào khu di tích và hồ nước sẽ tạo cho khu di tích thêm cảnh sắc. Trên đồi ngày xưa là rừng bằng lăng xen kẽ rừng mây nên người dân tộc Khơme gọi là rừng truốt. Trong khu vực chừng 10ha, bảy bồn nước bố trí cách nhau chừng 100m, theo hình tam giác. Rừng cây rậm rạp đã che dấu mọi hoạt động của người lính Trường Sơn. Xăng dầu được đại đội xe bồn ( C6) gần 30 chiếc đêm đêm vận chuyển từ Bù Gia Mập và chở đi phân phối các nơi. Mọi hoạt động đều được thực hiện ban đêm giữ gìn bí mật. Sóc Bù Rnôm gần đó có con đường vận chuyển chạy qua, nhưng mọi hoạt động vẫn được giữ kín. Năm 1986 đoàn khảo sát di tích lên tìm kiếm, chỉ có những người thợ săn kỳ cựu mới biết và chỉ chỗ, và khi đến nơi, mùi xăng vẫn còn nồng nặc.
            Kho xăng lưu động (VK 94) được bố trí dọc theo hai bên đường, trong rừng cao su từ Tân Tiến đến Bù Đốp, sử dụng mọi hình thức để che dấu như: can, phi, túi nhựa … Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng hoàn toàn miền Nam, các kho xăng dầu đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc của mình là cung cấp cho bốn binh đoàn chủ lực tiến công thần tốc, giải phóng Sài Gòn, kết thúc cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc vĩ đại.
Lịch sử đã đi qua, nhưng dấu ấn vẫn còn để lại trên mảnh đất Lộc Ninh kiên cường. Với bề dày lịch sử của mình, sẽ làm cho những khách tham quan vơi đi phần nào đường xa gió bụi của vùng đất đỏ gian lao mà anh hùng.

Nguồn tin: Đề án: Đầu tư, phát triển Du lịch trên địa bàn huyện giai đoạn 2015-2020

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Tin mới nhất

Văn bản mới

Danh ngôn

Cuộc sống của ta đáng giá bằng những cố gắng đã bỏ ra.

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 1156

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19132

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1227019