19:24 ICT Thứ hai, 05/06/2023

Trang nhất » Tin Tức » Di tích Kho xăng, dầu

Tư liệu Bồn xăng Lộc Quang.

Thứ hai - 18/01/2016 19:50
            Năm 1973 Trung ương cục chọn huyện Lộc Ninh làm nơi tập kết mọi nguồn chi viện từ hậu phương miền Bắc vào cho chiến trường miền Nam và ở đây trở thành điểm cuối của đoạn cuối đường Trường Sơn (559).
             Vị trí đại lý: Bồn xăng Lộc Quang là một trong 07 bồn của tổng kho xăng dầu ( ký hiệu của quân đội là VK98) tọa lạc quanh ngọn đồi 117 thuộc sóc Bù Nồm xã Lộc Quang huyện Lộc Ninh tỉnh Bình Phước. Cách trung tâm huyện lỵ Lộc Ninh 15km theo đường chim bay về hướng Đông bắc. Từ huyện lỵ Lộc Ninh đi theo đường tỉnh lộ 14 ( Lộc Ninh đi Bù Đốp) từ ngã ba Lộc Hiệp rẽ phải theo đường cấp phối đến xã Lộc Quang ngang qua đập hồ thủy lợi Lộc Quang cách 300m là di tích bồn xăng Lộc Quang.
Sơ lược lịch sử:
 
             Sau ngày giải phóng huyện Lộc Ninh ngày 07/4/1972. Lộc Ninh trở thành thủ phủ của Chính phủ cách mạng lâm thời CHMNVN, với vị trí chiến lược tiếp giáp với Tây Nguyên phía nam của dãy Trường Sơn, Lộc Ninh có đường biên giới Campuchia 210km giáp ranh với tỉnh Kongpongcham, tỉnh Karatic tạo thành một vùng được giải phóng sớm. Năm 1973 Trung ương cục chọn huyện Lộc Ninh làm nơi tập kết mọi nguồn chi viện từ hậu phương miền Bắc vào cho chiến trường miền Nam và ở đây trở thành điểm cuối của đoạn cuối đường Trường Sơn (559).
Từ năm 1973 đến 1975 trên đại bàn huyện Lộc Ninh đã hình thành các kho tàng nơi tập kết như: Vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm, xăng dầu, trạm sửa chữa, cùng các phương tiện kỹ thuật và vật chất khác để phục vụ cho chiến trường  B2 và chiến dịch hồ Chí Minh giải phóng hoàn toàn miền Nam.
           Song song với đường HCM từ khe H6 ( Quảng Bình) vào đến huyện Lộc Ninh. Đường ống dẫn xăng dầu được nối liền từ thành phố Vinh về tới Bù Gia Mập huyện Phước Long tỉnh Bình Phước với tổng chiều dài 1.914km để cung cấp nhiên liệu cho các loại phương tiện phục vụ cho chiến trường B2.
           Tổng kho xăng dầu Lộc Quang được xây dựng vào năm 1974, do công binh miền thuộc Cục hậu cần xây dựng. Vị trí các bồn xăng nằm chung quanh ngọn đồi 117 gồm có 07 bồn với diện tích 10ha, 07 bồn được bố trí cách nhau chừng 100m theo hình tam giác. Rừng cây đã che dấu các bồn xăng nói trên. Mỗi bồn được chôn âm ở lòng đất, đường kính 11m, cao 0.5m, dung tích chứa 250.000lít, chung quanh bố trí các bãi chông và giao cho 01 đại đội canh giữ. Tổng kho xăng dầu VK98 được gìn giữ tuyệt đối bí mật và được sử dụng tiếp tục trong cuộc chiến tranh biên giới tây Nam 1979.
        Về kỹ thuật xây dựng được lính công binh miền lắp ráp từng miếng sắt dày 3ly suốt hàng tháng trời, vật tư này được vận chuyển từ miền Bắc vào miền Nam. Xăng dầu được đại đội 6 (C6) gồm 30 chiếc xe bồn đêm đêm vận chuyển xăng dầu từ Bù Gia Mập về Lộc Quang và từ đây chuyển đi nơi khác, mọi hoạt động theo nguyên tắc của quân đội nên vẫn đảm bảo bí mật an toàn và kịp thời mọi lúc mọi nơi. Bí mật đến nổi những người dân ở chung quanh đó vẫn không hay biết tổng kho xăng dầu này.
Bồn xăng Lộc Quang phát hiện vào năm 1985 và Sở VHTT tỉnh Sông Bé cũ đã thành lập đoàn khảo sát các di tích của đoạn cuối đường HCM. Qua thỏa thuận Cục xăng dầu QK7 đã bàn giao lại cho đại phương 01 bồn để làm DTLS sau khi làm hồ sơ để xin công nhận là DTLS thuộc hệ thống di tích đường Trường Sơn (559) và bàn giao lại cho Sở VHTT quản lý phát huy tác dụng.

Nguồn tin: Đề án: Đầu tư, phát triển Du lịch trên địa bàn huyện giai đoạn 2015-2020

Tổng số điểm của bài viết là: 68 trong 18 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Tin mới nhất

Văn bản mới

Danh ngôn

Bạn đối xử với người khác như thế nào, họ sẽ đối xử với bạn như vậy.

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 832

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3055

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1283426